Hướng dẫn sử dụng và bảo quản Pallet gỗ đúng cách

Pallet là một trong những phương tiện được sử dụng rất nhiều trong việc vận chuyển và lưu trữ hàng hóa. Bên cạnh đó, trên thị trường có rất nhiều loại pallet khác nhau như palllet nhựa, pallet giấy, pallet gỗ,… và tùy vào mục đích sử dụng mà doanh nghiệp của bạn lựa chọn những loại pallet khác nhau. Tuy nhiên, có rất nhiều doanh nghiệp ưu tiên sử dụng pallet gỗ bởi nó có nhiều có nhiều ưu điểm và những tính năng vượt trội. Vì thế mà trong bài viết này, Minh Thành Trung sẽ chia sẻ với bạn các cách sử dụng và bảo quản Pallet gỗ đúng cách.

Sử dụng pallet gỗ đúng cách

Khi sắp xếp hàng hóa trên pallet gỗ để vận chuyển, bạn nên để những khối hàng nặng bên dưới, những khối nhẹ bên trên. Lựa chọn cách xếp như vậy để giúp hàng hóa có trọng tâm vững hơn và di chuyển dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, nó cũng là cách sắp xếp để gây ra ít tổn thất hàng hóa nhất khi di chuyển. Ngoài ra, bạn cũng nên sắp xếp hàng hóa trong phạm vi của pallet, tránh gây va chạm cũng như hư hỏng hàng hóa, hoặc thậm chí hỏng cả pallet gỗ.

Ngoài ra, với những hàng hóa có kích thước nhỏ, bạn nên sắp xếp chúng vào một cái thùng lớn hơn để việc vận chuyển được nhanh và dễ dàng hơn. Hơn nữa, khi làm như vậy, thì việc xếp hàng như vậy thì các thùng sẽ luôn khít nhau và không bị xô đổ trong quá trình vận chuyển. Hơn nữa, khi lưu trữ hàng hóa trong kho, việc sắp xếp như vậy sẽ giúp kho của bạn được gọn gàng và sạch sẽ hơn. Như vậy, nó sẽ giúp doanh nghiệp của bạn vừa tiết kiệm được không gian, vừa giúp bạn tránh có những tổn thất hàng hóa.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên sắp xếp hàng hóa quá trọng tải của pallet gỗ. Mỗi loại pallet gỗ đều có trọng tải riêng, chính vì thế, bạn nên tìm hiểu kỹ các loại pallet gỗ để trước khi sử dụng. Đồng thời, bạn cũng không nên chồng các thùng hàng quá cao, thông thường bạn chỉ nên chồng khoảng 6 thùng vuông tương ứng với độ cao khoảng 5 – 6 feet. Nếu bạn chất hàng lên quá cao sẽ khiến hàng hóa bị khồng khềnh, bạn sẽ gặp khó khăn trong quá trình vận chuyển, làm tăng nguy cơ đổ vỡ hàng hóa. Điều này sẽ gây ra những tổn thất không đáng có cho doanh nghiệp của bạn.

Hơn nữa, để tránh những trường hợp làm rơi rớt hàng hóa trong quá trình vận chuyển, bạn nên đặt thêm một số tấm chèn lót ở mỗi bên. Lót bên cạnh và bên dưới của hàng hóa giúp cố định hàng hóa được chắc chắn. Khi di chuyển, việc chèn lót giúp quá trình vận chuyển tạo ra độ êm ái và di chuyển dễ dàng hơn.

Một điều nữa là để tạo ra sự an toàn trong quá trình vận chuyển hàng hóa bạn có thể dùng băng keo hoặc màng bọc pallet để tăng thêm sự vững chắc. Khi quấn màng bọc hoặc băng dính sẽ khiến các thùng hàng thẳng hàng, khít hơn và không bị lung lay ngã đổ.

Hướng dẫn bảo quản pallet gỗ sau khi đã sử dụng

Sau khi đã sử dụng pallet gỗ, bạn nên vệ sinh lại toàn bộ pallet để tránh mối mọt xâm nhập hoặc nấm mốc. Và nếu bạn lưu kho hàng hóa cùng pallet trong một khoảng thời gian dài, bạn nên dùng nhựa để bọc xung quanh pallet. Có thể nói, đây là một trong những cách hữu hiệu nhất để giúp pallet gỗ tránh nấm mốc và côn trùng gây hại xâm nhập và gây hại cho pallet và hàng hóa bên trong.

Còn một số cách khác giúp pallet gỗ tránh sự xâm nhập của mối mọt và nấm mốc, bạn có thể xem tại bài viết “Những vấn đề thường gặp khi sử dụng pallet gỗ và cách khắc phục”.

Hiện nay, trên thị trường pallet gỗ phân ra thành hai loại là pallet gỗ cũ và pallet gỗ mới, và pallet gỗ cũ có giá thành rẻ hơn pallet gỗ mới. Chính vì thế, tùy theo mục đích sử dụng mà bạn lựa chọn loại phù hợp với nhu cầu. Nhưng dù sử dụng loại pallet nào thì bạn cũng nên lưu ý cách sử dụng cũng như bảo quản đúng cách để có thể sử dụng được bền lâu nhé.